Review và cảm nhận cuốn sách Sự an ủi của triết học – Alain de Botton

Hôm nay tớ sẽ review sách theo một cách mà tớ luôn thích – gạch đầu dòng.

Nói trước, đây là sách triết học nên có thể nhiều bạn không thích vì nó khô khan, cơ mà nếu chưa từng đọc kiểu sách này thì có thể đọc thử luôn cuốn này nha. Hai chữ triết học luôn khiến mọi người nghĩ là khó đọc, khó thấm nhưng thực chất triết học cũng chỉ là suy nghĩ của cá nhân chúng ta về thế giới quan và vô cùng thực tiễn.

– Lý do đọc cuốn sách này: Thích kiểu sách như này thôi, với cũng muốn đọc xem có được “an ủi” tí nào không.

– Cần chuẩn bị gì trước khi đọc: Nothing! Chia sẻ thêm một chút về trải nghiệm cá nhân khi đọc sách của tớ đó là tớ chẳng bao giờ chuẩn bị gì khi đọc cả vì tớ đọc để bổ sung kiến thức mà, cái gì ko biết thì lại hỏi cụ Google. Easy mà 🙂

– Giới thiệu tổng quan: Đọc phần giới thiệu ở bìa sau cuốn sách và mục lục thì các bạn sẽ phần nào nắm được các vấn đề được nhắc đến. Bao gồm việc không được yêu thích, không có đủ tiền, sự thất vọng, sự thiếu thốn, chuyện tình cảm/tình yêu, sự khó khăn. Như một cuốn sách cho đại chúng vậy, vì tất cả các vấn đề này đều là những vấn đề mà ai cũng gặp phải trong cuộc sống này.

– Phần yêu thích nhất: Niềm an ủi cho trái tim tan vỡ. Phần này chỉ để cập chính đến nhà triết học Schopenhauer – người được coi là bi quan nhất trong lịch sử triết học =))). Tớ sẽ trích dẫn một số câu nói của ổng được nêu ra trong sách mà mà không hiểu sao tớ ko ngậm được cười:

“Chúng ta có thể coi cuộc đời mình như là một giai đoạn vô dụng chỉ làm sao trộn sự yên bình hạnh phúc của hư không”

“Hôm nay là một ngày xấu và mỗi ngày lại xấu hơn, cho đến khi điều xấu nhất xảy ra”

rồi thì: “Cuộc đời là một thương vụ buồn, tôi đã quyết sử dụng nó vào việc suy tưởng về nó”

“Nếu cuộc sống và sự tồn tại là trạng thái thú vị thì mọi người sẽ ngại ngần đi đến trạng thái vô thức của giấc ngủ và sẽ vui mừng khi thoát ra khỏi nó. Nhưng thực tế lại trái ngược, vì mọi người đều rất háo hức đi ngủ và không muốn thức dậy”

À, ông này cũng bị nhiều cô gái từ chối nên chắc vì thế được xếp vào mục “trái tim tan vỡ”. Nhưng đọc vui thật ý!

– Cảm nhận: Đây là một cuốn sách nói khá là đầy đủ về mọi mặt trong cuộc sống, cuộc đời của mỗi con người. Vừa khó vừa dễ đọc/hiểu (cũng có nhiều đoạn tớ phải lẩm bẩm lại để hiểu một cách rõ ràng, nếu khó quá thì bỏ qua =))) Đối với tớ cuốn sách này như kiểu tác giả tìm hiểu rồi sưu tầm lại các triết lý của các triết gia thời xưa và phân loại các mục tương tự cho Socrates, Epicurus, Seneca, Montaigne, Schopenhauer, Nietzsche. Các triết lý mà các triết gia phát biểu đều là kết quả của những gì họ trải qua, họ cảm nhận được qua câu chuyện của một người khác. Tuy nhiên, theo thời gian, qua nhiều trải nghiệm khác nhau mà họ cũng thay đổi các triết lý đó vì thế mà khi đọc được bất cứ câu nói nào thì trước tiên luôn cảm nhận nó trên nhiều khía cạnh khác nhau để xem nó hợp lý đến chừng nào chứ đừng vội cho rằng tất cả những gì các triết gia nói đều nghĩ đúng 100% nhé. Ngay chính bạn cũng là triết gia cho chính bản thân mình, hãy nhớ lấy ^^

84611590_221556155669945_7442996114275434496_n

p.s: note quá trời note luôn 😀

2 Comments

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Hi em 😀 anh thấy web của em trên tinder. Không ngờ một cô gái lại quan tâm đến một thứ phức tạp và khó hiểu như Philosophy 😀 mình kết bạn nha.

Developed by Tiepthitute
Developed by Tiepthitute