Review phim “The Danish Girl”

Written on someday I don't remmember, thời đại học chăm lê la rạp chiếu phim Quốc gia phết. Từ trường bắt phải 2 chuyến xe bus mới đến nơi cơ.

Cô gái Đan Mạch – một bộ phim ĐẸP

Tại sao mình không nói là “xuất sắc” mà lại dùng từ “đẹp”. Mình thích dùng từ đẹp hơn vì từ xuất sắc mình không thấy hợp (không đồng nghĩa với việc phim không xuất sắc đâu). Phim đẹp từ nhân vật, từ cách diễn của diễn viên, đẹp từ phong cảnh quan trọng hơn đẹp cả từ tình người. Nó sẽ khiến bạn phải khóc oà lên nếu bạn xem một mình, đôi khi trong rạp nhiều người quá sẽ kiềm chế cái sự đồng cảm của bạn với nhân vật. Nói qua một chút, bộ phim dựa trên câu chuyện có thật, nói về người đồng tính cụ thể là người chuyển giới. Một người nam là hoạ sĩ nổi tiếng, đã có vợ, vợ cũng là hoạ sĩ nhưng đã nhận ra rõ rang sự ham muốn là phụ nữ của mình sau khi vợ nhờ làm mẫu một người phụ nữ để vẽ và hành trình trở thành người phụ nữ của anh ý. Bạn đầu mình thắc mắc tại sao đã lấy vợ rồi, rất yêu vợ mình mà lại trở nên như vậy. Nhưng càng xem, càng thấy hay, càng thấy muốn khóc.


Ban đầu xem bạn sẽ thấy rất bình thường về sự ham muốn trở thành phụ nữ của “Lili” (mình sẽ sử dụng tên Lili thay vì gọi Einar), trong lòng nảy lên suy nghĩ liệu nó sẽ khiến mình rơi nước mắt như bộ phim Theory of everything mà Eddie đã đóng không?. Thật sự nó chạm vào cảm xúc mình ở cảnh Lili đến nhà Henrik, hai người họ hôn nhau và Henrik gọi tên Einar chứ không phải Lili, mình cứ ngỡ Lili đã bị phát hiện nhưng hoá ra sự thật là Henrik bị đồng tính, thích con trait hay vì con gái. Bạn sẽ nhận thấy rõ hơn khi Lili trong phòng thay đồ, lấy tay che ngực, rồi che bộ phận sinh dục nam đi và ngắm nhìn thật kỹ cơ thể trong gương, rồi lại cả việc đến một nơi mà ở đấy người nam phải trả tiền để ngắm nhìn loã thể người phụ nữ, không phải để kích thích khả năng nam tính mà để bắt trước điệu bộ cử chỉ “khiêu khích” của người phụ nữ, rồi bất chợt sờ vào “đó” và Lili quay trở về thực tại mình là một người đàn ông. Xem tiếp bạn sẽ dần thấy việc mình đang đồng cảm với Lili chuyển sang đồng cảm với vợ anh – Gerda. Cô đang dần chấp nhận con người thật của Lili, chấp nhận mất đi người chồng cô yêu say đắm. Cứ xem đi rồi bạn sẽ thấy báo chí tung hô cho phim không ngoa hay phóng đại chút nào.


Bộ phim sẽ là một bước chuyển mình về cái nhìn của cộng đồng về chuyện giới tính. Nếu bạn là một người giới tính bình thường có thể bạn sẽ thấy xúc động như mình, cũng có thể bạn vẫn sẽ dè bỉu nó, vẫn sẽ thấy nhân vật Lili thật ngu xuẩn chỉ vì muốn trở thành phụ nữ mà hi sinh cả mạng sống, vẫn có thể sẽ đổ lỗi cho người vợ đã khơi mào cho việc này. Nếu bạn là LGBT hoặc là nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn, hoặc là nó sẽ khiến bạn nhụt chí. Vẫn là tuỳ vào góc nhìn của mỗi cá nhân. Và mình sẽ lan man một chút về vấn đề giới tính này. Tại sao các bạn phải lập ra một nhóm LGBT để tách biệt bản thân làm gì, với đủ các khẩu hiệu Free, hay Diffirent làm gì, để phải mong muốn luật chấp nhận việc hôn nhân của các bạn làm gì. Chính các bạn đang tự tách biệt các bạn ra đấy, các bạn như đang cầu cứu mọi người xung quanh chấp nhận các bạn đấy. Việc bạn yêu ai, lấy ai đấy là việc tự do của mỗi cá nhân, đâu cần nhất thiết phải có một cái giấy chứng nhận để làm gì, quan trọng là tình cảm các bạn dành cho nhau ra sao. Đến khi nào còn cái tên LGBT thì tức là các bạn vẫn tự tách biệt và bị tách biệt.


Mong rằng bộ phim sẽ chạm đến cảm xúc, sự đồng cảm của nhiều người.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Developed by Tiepthitute